Trồng cây dó bầu – Kỹ thuật sản xuất cây con và cách trồng

Việt Nam là nước được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu rất thích hợp cho việc trồng cây dó bầu tạo Trầm. Cây Dó bầu sống được trên nhiều loại đất. Trong đó tốt nhất là đất đỏ bazan nhưng trừ đất ngập úng, nhiễm phèn, nhiễm mặn hoặc đất trên nền đá vôi

trồng cây dó bầu

1. Đặc điểm thực vật học Cây Dó Bầu

 • Cây dó bầu còn gọi là cây trầm hương, cây tóc, cây kỳ nam.
 • Cây dó bầu cao từ 30-40m, có vỏ xám nhiều xơ, lá mọc cách, phiến lá mỏng thuôn dài hoặc bầu dục, mặt trên xanh bóng, mặt dưới xanh nhạt có lông tơ.
 • Hoa tự hình tán, mọc chùm ở kẻ lá, màu trắng tro, quả nang, khi khô tách thành 2 mảnh, quả hình lê, mỗi quả chứa 1 – 2 hạt màu đen.
 • Cây có tác động tạo tuyến nhựa màu đen, có mùi thơm gọi là trầm hương.

2. Điều kiện sinh trưởng khi trồng cây dó bầu

 1. Khí hậu: nhiệt độ trung bình hàng năm từ 20-25OC, lượng mưa từ >1500mm/năm, ẩm độ>80%.
 2. Đất: trồng: ẩm, tơi xốp, độ dày tầng đất trên 40cm,nhiều mùn. Không nên trồng trên các loại đất đá vôi, cát hoặc ngập úng.

3. Giống cây con – Quy trình & Kỹ thuật tạo cây con

3.1. Hạt cây Dó Bầu

 1. lấy từ những cây mẹ >12 tuổi, được ươm trong bầu đất theo phương pháp truyền thống. Lưu ý hạt giống cây sẽ mất khả năng nẩy mầm rất nhanh (1 tuần lễ) nên khi lấy hạt là phải ươm ngay.
 2. do quá trình khai thác bừa bãi tìm trầm, đã làm nguồn giống cây dó bầu (loại giống tỷ lệ tạo trầm kỳ cao trong tự nhiên) cạn kiệt, kéo theo một số giống dó tạo trầm khác như dó me.. cũng ít dần. Nhưng trên 10 năm qua (từ năm 1990), nguồn giống được p[hục hồi từ vườn nhà từ việc thu hạt giống, cây con tại rừng về trồng, do đó tỷ lệ lai tạp giữa các giống dó rất cao, phần lớn giữa 2 giống dó bầu và dó me.  Nhưng qua khảo sát thực tế cho thấy khi cấy tạo trầm nhân tạo giữa 2 giống dó bầu và dó me (phần lớn cây thường bị lai tạp giữa 2 giống) đều cho tỷ lệ tạo trầm khác biệt không cao. Hiện nay nguồn giống cây dó thường lấy hạt từ những cây dó trưởng thành (>7 năm) tại các tỉnh hà Tĩnh, Quảng Nam, An Giang, Kiên Giang (chưa qua khâu tuyển chọn). Nên việc chọn cây dó bầu thuần chuẩn cần có thời gian cho các nhà chọn giống.

3.2. Kỹ thuật sản xuất cây con

Quy trình sản xuất cây con được thực hiện qua 4 bước:

 1. Chọn hạt giống có chất lượng tốt, hạt đen bóng, tỷ lệ nảy mầm cao(>80%).Gieo hạt trên luống có thành phần cơ giới nhẹ như cát pha có pH5-6, giàn che tốt, chủ động điều chỉnh ánh sáng.
 2. Sau 30-35 ngày: cây mạ sẽ cất vào các bầu đất (hỗn hợp xơ dừa, tro trấu..) kích thước 12×16 cm. Bầu cây đặt trong vườn ươm có dàn che tránh bớt nắng và hạt mưa trực tiếp lên cây con sau khi cấy.
 3. Trong thời gian 30-45 ngày đầu sau khi cấy thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây, ngày tưới 2 lần, lượng nước tưới 2-4l/m2.
 4. Sau 45 ngày đến khi cây xuất vườn lượng nước tưới giảm dần 3-5 ngày/ lần:
  • Cây trong vườn ươm cần chú trọng đảo bầu cây khi cây ra rễ khỏi bầu thường 1lần /tháng.
  • Bón phân giai đoạn này là vào lúc chiều mát, bón xong phải tưới nước ngay để rửa sạch cây, lá.
  • Loại phân: Phân bón DAP với nồng độ 1-1,5% với 2lít/m2, chỉ tưới cây từ 2 tháng tuổi trở lên, 15 ngày/ lần.

Cây con đạt chuẩn:

 • Cây xuất vườn xanh tốt, thân thẳng, không cụt ngọn, cây cao >50cm, đường kính cổ rễ >0,4cm và bầu cây không bị mục nát đứt rễ.

4. Cách trồng cây dó bầu

4.1. Đào hố trồng

Kích thước: 40x40x30cm. Khi đào hố phải để lớp đất mặt sang 1 bên. Đào hố trước khi trồng cây dó bầu 1 tháng sau đó lấp hố theo quy định lớp đất mặt trộn phân lắp xuống trước. Lượng phân NPK từ 0,3-0,5 kg/ hố, nên trộn với phân hữu cơ 1kg/ hố

4.2. Mật độ cây trồng

Tuỳ loại từng loại đất và khi quyết định trồng cây dó bầu chuyên canh hay trồn xen kẽ với các loại cây khác. Có thể chọn các loại mật độ sau:

 • 625 cây/ha: với cự ly 4×4 m;
 • 800 cây/ha: 2,5×5 m; 1160 cây/ha: 3×3 m.
 • Nếu trồng xen trong vườn cà phê, điều, nhãn, tiêu… mật độ từ 250 -500 cây, tuy nhiên lưu ý không trồng cây dó bầu chung với cây bạch đàn.

4.3 Kỹ thuật trồng cây dó bầu

Cây đủ tiêu chuẩn trồng, tiến hành trồng cây dó bầu sau những trận mưa đầu mùa  mưa.Trồng vào những ngày mưa nhỏ, thời tiết mát dịu, ẩm là tốt.Bố trí cây trồng hình nanh sấu, chống xói mòn.

 • Bóc vỏ bầu nylon, đặt bầu sâu hơn lớp đất tự nhiên 1-2cm.
 • Đặt cây ngay ngắn giữa hố, lấp đất và nén chặt, vun gốc cao hơn mặt đất thường 2-3cm là vừa.
 • Sau khi trồng xem xét dẫy cỏ quanh gốc, vun xới nhẹ nhàng chung quanh gốc cây đường kính 1-1,2m.

4.4. Biện pháp bảo vệ và bón phân khi trồng cây dó bầu

 • Bón phân 2 lần vào năm 1 và năm 2 hai lần/năm với lượng phân NPK 100gr/cây.
 • Các năm sau chỉ làm cỏ, xới đất quanh cây, tỉa bớt cành tạo dáng cho cây vươn cao, không cần bón phân vô cơ, nên tạo độ ẩm xung quanh gốc bằng phân hữu cơ trong quá trình trồng cây dó bầu
 • Phòng chống cháy nhất là trong mùa khô hạn.
 • Khi trồng cây dó bầu cần lưu ý: Cây dó có độ tuổi trên 4 năm (đường kính>15cm) có thể cấy tạo trầm. Nên việc bảo vệ cây đến tuổi thu hoạch cần nên chú ý trâu bò chăn thả, tránh ăn cây con.

Nguồn: NNNT Vĩnh Long

Mời đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *