PHẦN II-Ý NGHĨA TRẦM HƯƠNG TRONG THIÊN CHÚA GIÁO

Có hàng vạn loài cây trên thế giới, có hàng triệu hương hoa từ loài Thảo Mộc nhưng xuyên suốt chiều dài lịch sử vượt qua mọi thời gian và chiều sâu văn hóa tâm linh với mọi tôn giáo tín ngưỡng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa Trầm hương là gì? Tập tục và quy định về việc sử dụng Trầm hương các tôn giáo nói chung và trong Thiên Chúa Giáo nói riêng?

Thực tế tính cao quỵ́, tính linh thiêng của Trầm Hương đã được ghi nhận, Trầm hương được mệnh danh là linh hương mà các tôn giáo lớn trên thế giới (Ấn Độ giáo, Do Thái giáo, Hồi giáo, Phật giáo, Thiên chúa giáo) dùng khi hành lễ.

Ý nghĩa của Trầm Hương trong Phật Giáo.Ý nghĩa của Trầm Hương trong Ấn Độ Giáo.Ý nghĩa của Trầm Hương trong Do Thái Giáo.Ý nghĩa của Trầm Hương trong Hồi Giáo.Ý nghĩa của Trầm Hương trong Thiên Chúa Giáo
Ý nghĩa Trầm Hương trong Thiên Chúa Giáo

Mời bạn xem thêm các loại Trầm hương dùng để Xông đốt

Các tôn giáo tín ngưỡng khác nhau đều mang một màu sắc riêng cũng như cách dùng khác nhau. Tuy nhiên, các tôn giáo cũng có những mục đích giống nhau khi sử dụng Trầm hương trong các nghi lễ trọng đại như: thanh lọc không khí, tẩy uế, xua đuổi tà ma, là cầu nối để dẫn đến đấng Chúa trời, Phật,…với ý nghĩa Trầm hương rất lớn.

Có lẽ không ngẫu nhiên mà tất cả các tôn giáo và tín ngưỡng lại có thể có điểm chung đến như vậy. Có lẽ trầm hương là một phần của dòng chảy lịch sử phát triển của loài người và đã chứng minh được sự quý hiếm và nhiệm màu của mình. Trong phạm vi bài viết Trầm hương Xứ Quảng mời bạn cùng điểm Ý nghĩa của Trầm hương trong đại diện 5 tôn giáo lớn trên thế giới

Mời bạn đọc thêm:  NGUỒN GỐC CỦA VIỆC XÔNG HƯƠNG TRONG THÁNH LỄ

Ý nghĩa Trầm hương trong Thiên Chúa giáo

 • tinh dầu trầm hương việt nam
  Tinh dầu trầm hương cao cấp Việt Nam

  Ý nghĩa trầm hương được nhắc đến một số lần trong kinh Cựu Ước của Thiên chúa giáo, trước hết mô tả góc nhìn của Chúa về Israel và ví các khu nhà ở của họ giống như “những cây trầm hương được trồng bởi Chúa”.

 • Tổng cộng có năm lần Trầm hương được ngợi ca trong Kinh thánh như là một trong những loại hương liệu thơm nhất, cao quý nhất. Với Thiên Chúa giáo, ý nghĩa trầm hương chính là mùi hương của Thiên Chúa. Trầm hương xuất hiện ở cả Kinh Cựu Ước lẫn Kinh Tân Ước, cụ thể:
  • Quyển Thánh thi 45:8: ý nghĩa cao quý và quyến rũ của trầm hương được trình bày trong Thi thiên 45:8 khi kể lại công cuộc chuẩn bị cho đám cưới của một vị vua. Theo đó, “tất cả các bộ váy áo đều tỏa mùi một dược, trầm hương và hồi quế”
  • Quyển Châm ngôn 7:17: một người phụ nữ quyến rũ đã mời mọc người yêu mình: “Em đã xịt giường bằng hương thơm của một dược, trầm hương và quế.”
  • Quyển Nhã ca 4:14: đoạn kể về sức hút giữa hai người yêu nhau, khi một người ca ngợi người kia là “cây cối em trồng là một khu vườn có mọi loại cây thơm ngát, với một dược, trầm hương và tất cả các loại gia vị tuyệt hảo nhất.”
  • Quyển Giăng 19:39.
  • Quyển Dân số ký 24:6

  • Trong kinh Tân Ước: Ý nghĩa trầm hương được khắc họa rõ nét trong phúc âm của John như sau:
   • Khi cơ thể Chúa Jesus được xức một hỗn hợp một dược và trầm hương sau khi Ngài bị đóng đinh lên cây thập tự. Tuy nhiên, một số học giả lập luận rằng trầm hương được nhắc đến trong đoạn này là chỉ loại Lô hội làm thuốc, chứ không phải trầm hương có hương thơm, mà chỉ là một hành động xức dầu thơm đơn giản, với cơ thể Chúa Jesus được quấn bởi “những dải vải lanh có rắc gia vị”.
   • Việc trầm hương hương được miêu tả như một loại gia vị là có thể hiểu được, nhưng chiết xuất lá từ một loài cây thuộc chi Lô hội có lẽ được xem là một loại thảo dược hơn là một loại gia vị.
 • Sau khi chịu khổ hình đóng đinh trên cây thánh giá để gánh tội cho nhân loại, thi thể của Chúa Jesus được ướp bằng hỗn hợp nhựa cây Mật nhi lạp và Trầm hương.
 • Tại các Nhà thờ: Trầm hương thường xuyên được sử dụng trong các nghi lễ của Nhà Thờ như:
  • Lư Xông Trầmđược đặt ngay dưới tượng Chúa.
  • Đức Giáo Hoàng– người đứng đầu và dẫn dắt của các con chiên cũng thường sử dụng Bình Xông Trầm trong các nghi lễ quan trọng tại Vatican.

Mời bạn đọc thêm: 8 trường hợp thường xông đốt Trầm Hương trong đời sống

xông hương trong Thánh Lễ
Xông hương trong Thánh Lễ, tục xông hương trong Công giáo

Về trầm hương Việt Nam

Có khoảng 7 quốc gia ở Đông Nam Á có trầm hương, nhưng không có nơi đâu trầm nhiều và chất lượng như ở Việt Nam. Không những thế Trầm hương Việt Nam được đánh giá là tốt nhất thế giới bởi ngay các quốc gia khó tính như Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (Dubai), Đông Bắc Á… người ta đã biết đến giá trị của trầm Việt Nam. Hiện nay, ở Hoàng cung Nhật Bản đang trưng bày một khối kỳ nam có xuất xứ từ Việt Nam và được họ coi là quốc bảo. Trầm hương hiện diện rất nhiều với nhiều sản phẩm phong phú và ý nghĩa trầm hương ngày càng được biết đến.

Tại Việt Nam, những nơi có núi cao rừng rậm trải dọc theo dãyTrường Sơn đều có Trầm, đặc biệt các vùng như Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Khánh Hoà ….

Nguồn từ Duy Bình (ordi.vn) & Tổ̀ng hợp 

Bài viết liên quan

Tại Trầm hương Xứ Quảng, chúng tôi cam kết cung cấp đến thị trường sản phẩm là từ trầm hương nguyên khối, không sử dụng gỗ trầm hương ghép và các loại khác tương tự. Chính sách bảo hành đánh bóng được cam kết vĩnh viễn trong suốt quá trình sử dụng khi Quý khách hàng mua hàng.

Mọi thông tin cần giải đáp, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

TRẦM HƯƠNG XỨ QUẢNG
Hotline:  0913.055.356  |  0913.177.155
Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *