PHẦN III: Ý NGHĨA TRẦM HƯƠNG TRONG HỒI GIÁO & DO THÁI GIÁO

Ý nghĩa Trầm hương trong Hồi Giáo

Ý nghĩa Trầm hương trong Hồi Giáo được ghi nhận tại Kinh Koran

Trong Kinh Koran có phần nhắc đến hương liệu tuy không có chi tiết dành riêng cho trầm hương. Sūrah 55 (Ar-Rahman) – phần mở đầu miêu tả những món quà phong phú mà Thánh Allah đã ban tặng cho loài người. Bao gồm: bản thân sự sống, tiếng nói, hoa quả và ngày tháng, ngũ cốc, thức ăn gia súc và cây cỏ có hương thơm.

Việc liệt kê cây cỏ thơm vào danh sách những món quả quan trọng đối với sự sống này đã thể hiện sự tôn kính về tâm linh đối với những tài nguyên này. Sūrah 83:26 tuyên bố rằng những người kiềm chế được khỏi các cám dỗ sẽ được thưởng ở Thiên đường, và được tiếp cận với một loạt các tài nguyên bao gồm xạ hương.

Tuy nhiên khi nói về Trầm Hương, trong kinh Koran có phần viết “hương trầm là tình yêu của Thánh Ala” – điều này cho thấy ý nghĩa Trầm hương trong Hồi Giáo là cực kỳ cao quý.

Xem thêm: Ý nghĩa Trầm hương trong Thiên Chúa Giáo

Ý nghĩa Trầm hương trong Hồi Giáo được ghi nhận từ nhà tiên tri Muhammad

Ý nghĩa của Trầm Hương trong Phật Giáo.Ý nghĩa của Trầm Hương trong Ấn Độ Giáo.Ý nghĩa của Trầm Hương trong Do Thái Giáo.Ý nghĩa của Trầm Hương trong Hồi Giáo.Ý nghĩa của Trầm Hương trong Thiên Chúa Giáo
Ý nghĩa của Trầm Hương trong Hồi Giáo

Trầm hương được nhắc đến nhiều lần trong Hadith (tập hợp những lời giáo huấn của nhà tiên tri Muhammad). Theo đó,:

 • Trầm hương không chỉ là loại hương liệu ưa thích của nhà tiên tri Muhammad, được nhà tiên tri sử dụng hằng ngày cũng như trong những nghi lễ của đạo Hồi, mà còn là một phương thuốc quý có khả năng chữa trị được nhiều bệnh tật.
 • Trong một số Hadith (ghi chép về những lời nói, hành động hoặc sự chấp thuận ngầm của nhà tiên tri Muhammad), trầm hương được gọi là một loại nhang của Ấn Độ. Sứ giả của Allah được trích dẫn miêu tả Thiên đường là nơi trầm hương được sử dụng cùng với rất nhiều thứ tuyệt diệu khác.
 • Nhà tiên tri Muhammad khuyến khích sử dụng trầm hương để chữa bệnh, và cho rằng trầm hương có thể điều trị được bảy loại bệnh khác nhau, bao gồm viêm họng và viêm phổi.
 • Trầm hương cũng được trích dẫn là có khả năng làm giảm các bệnh thông thường. Tiên tri nói với một Muhrim bị thương ở đầu hoặc mắt rằng: “Hãy để anh ta chữa trị vết thương bằng trầm hương”. Trầm hương được sử dụng trong thực hành khử trùng/thanh lọc quan trọng, trong đó Nafi’ kể lại rằng Ibn Umar dùng trực tiếp hương trầm hoặc trộn với long não thành một hỗn hợp rồi hun khói
 • Nhà tiên tri Muhammad đưa ra lời khuyên về việc sử dụng nước hoa cho cả nam lẫn nữ: đàn ông nên tắm và xịt nước hoa cho bài thuyết pháp ở thánh đường Hồi giáo vào thứ sáu; còn phụ nữ thì có thể dùng nước hoa ở nhà nhưng không được dùng ở thánh đường; và cả nam lẫn nữ đều có thể xịt nước hoa khi gần gũi thân mật
 • Tiên tri Muhammad thích hương thơm của trầm hoặc hỗn hợp trầm hương và long não. Việc đốt hương nhang trong thánh đường Hồi giáo trở nên phổ biến. Không có ghi chép gì về loại hương được sử dụng, nhưng người ta tin rằng đó là trầm hương hoặc trầm hương kết hợp với long não.

Xem thêm 8 trường hợp thường xông đốt Trầm Hương trong đời sống

Ý nghĩa Trầm hương trong Hồi Giáo thể hiện trong Nghi lễ Tẩy rửa Kaaba

Trầm hương là một phần không thể thiếu trong nghi lễ tẩy rửa Kaaba (là công trình lịch sử có hình dáng khối kiến trúc hình lập phương bằng đá granite đen ở trung tâm của Al-Masjid al-Haram – thánh đường linh thiêng nhất của Hồi giáo tại thánh địa Mecca, Ả rập Xê út).

Trong nghi lễ tẩy rửa Kaaba chỉ một số ít học giả, quan chức chính phủ, nhà ngoại giao… được mời tới tham dự nghi lễ. Phần quan trọng nhất của nghi lễ là việc các vị khách mời sử dụng khăn trắng có tẩm nước hoa và tinh dầu hoa hồng, trầm hương, xạ hương để lau các bức tường bên trong của Kaaba. Kaaba mở cửa hai lần một năm để thực hiện nghi lễ tẩy rửa:

 • Lần thứ nhất diễn ra trước tháng Ramadan khoảng 15 ngày
 • Lần thứ hai diễn ra sau tháng hành hương (Dhū al-Ḥijjah) khoảng 15 ngày.
Ý nghĩa của Trầm Hương trong Phật Giáo.Ý nghĩa của Trầm Hương trong Ấn Độ Giáo.Ý nghĩa của Trầm Hương trong Do Thái Giáo.Ý nghĩa của Trầm Hương trong Hồi Giáo.Ý nghĩa của Trầm Hương trong Thiên Chúa Giáo
Ý nghĩa của Trầm Hương trong Hồi Giáo- Thánh Đường Kaaba tại Thánh Đại Mecca của thế giới Hồi Giáo.

Xem thêm: Ý nghĩa Trầm hương trong Phật Giáo

Ý nghĩa Trầm hương trong Hồi Giáo từ các tín đồ

Người Hồi giáo tin rằng:

 • Trầm hương không những chữa được bệnh tật mà còn có khả năng kết nối tâm linh, thông truyền nguyện vọng của họ đến các vị thần Hồi giáo.
 • Trầm hương còn được xem là biểu tượng Tình yêu của Thánh Allah. Vì vậy với tín đồ Đạo Hồi, Tinh dầu trầm hương rất có giá trị, tinh dầu trầm hương được sử dụng trong hầu hết các hoạt động mang ý nghĩa linh thiêng của tôn giáo này.

Ý nghĩa Trầm hương trong Hồi Giáo từ với Người Ai Cập cổ đại

 • Trầm hương được gọi là kyphi – mùi hương linh thiêng nhất để “dụ dỗ” các vị thần đến với mình. Người Ai Cập cổ đại thường sử dụng trong việc làm lễ cho các vị thần và là thành phần của mặt nạ trẻ hóa da.  Tinh dầu từ trầm hương còn được sử dụng để khử trùng, chống hiễm khuẩn… cho các vết thương, ngoài nó còn được dùng để xua đuổi ta ma.
 • Từ xa xưa, các quan tư tế của Ai Cập đã sử dụng trầm hương như một chất đốt để thông giao với thần linh, họ dùng trầm hương để thỉnh cầu, mời gọi thần linh đến với mình.
 • Ngoài ra, trầm hương còn sử dụng để tẩm ướp xác trong lăng mộ, xua tan uế khí.
Ý nghĩa của Trầm Hương trong Phật Giáo.Ý nghĩa của Trầm Hương trong Ấn Độ Giáo.Ý nghĩa của Trầm Hương trong Do Thái Giáo.Ý nghĩa của Trầm Hương trong Hồi Giáo.Ý nghĩa của Trầm Hương trong Thiên Chúa Giáo
Một bức tranh cổ miêu tả việc sử dụng trầm hương của người Ai Cập cổ đại. Ảnh: H.V.M

Ý nghĩa của Trầm hương Do Thái Giáo

 • Hương”còn là một phần quan trọng cho việc thờ cúng của nhiều tôn giáo cổ đại, bao gồm việc thờ phượng Thiên Chúa của người Do Thái. Trong Lều tạm, cũng như sau đó trong Đền thờ, Thiên Chúa đã ra lệnh cho xây dựng một “Bàn tế lễ”. Thiên Chúa đã truyền cho A-a-ron, Thầy Thượng phẩm rằng, “Ngươi sẽ làm hương án đốt hương thường xuyên trước nhan Đức Chúa suốt mọi đời các ngươi” (x.Xh 30,8).
 • Người Do Thái xem tinh dầu trầm hương là vật phẩm có giá trị cao và là món quà của chúa Giê su ban tặng.
 • Dấu vết trầm hương cũng được tìm thấy trên một bàn thờ trong đền của người Israel cổ đại tại đền thờ Tel Arad, trong sa mạc Negev, cách thành phố Arad ở miền nam Israel khoảng 10km.
Ý nghĩa của Trầm Hương trong Phật Giáo.Ý nghĩa của Trầm Hương trong Ấn Độ Giáo.Ý nghĩa của Trầm Hương trong Do Thái Giáo.Ý nghĩa của Trầm Hương trong Hồi Giáo.Ý nghĩa của Trầm Hương trong Thiên Chúa Giáo
Ý nghĩa của Trầm Hương trong Do Thái Giáo

Về trầm hương Việt Nam

Có khoảng 7 quốc gia ở Đông Nam Á có trầm hương, nhưng không có nơi đâu trầm nhiều và chất lượng như ở Việt Nam. Không những thế Trầm hương Việt Nam được đánh giá là tốt nhất thế giới bởi ngay các quốc gia khó tính như Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (Dubai), Đông Bắc Á… người ta đã biết đến giá trị của trầm Việt Nam. Hiện nay, ở Hoàng cung Nhật Bản đang trưng bày một khối kỳ nam có xuất xứ từ Việt Nam và được họ coi là quốc bảo. Trầm hương hiện diện rất nhiều với nhiều sản phẩm phong phú và ý nghĩa trầm hương ngày càng được biết đến.

Tại Việt Nam, những nơi có núi cao rừng rậm trải dọc theo dãyTrường Sơn đều có Trầm, đặc biệt các vùng như Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Khánh Hoà ….

Nguồn từ Duy Bình (ordi.vn) & Tổ̀ng hợp 

Bài viết liên quan

 

Tại Trầm hương Xứ Quảng, chúng tôi cam kết cung cấp đến thị trường sản phẩm là từ trầm hương nguyên khối, không sử dụng gỗ trầm hương ghép và các loại khác tương tự. Chính sách bảo hành đánh bóng được cam kết vĩnh viễn trong suốt quá trình sử dụng khi Quý khách hàng mua hàng.

Mọi thông tin cần giải đáp, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

TRẦM HƯƠNG XỨ QUẢNG
Hotline:  0913.055.356  |  0913.177.155
Email: [email protected]

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN CÔNG NGHỆ SAPPHIRE
480/12 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 11, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
T: (028) 3636.9596 | E: [email protected] | W: https://www.sateco.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *