Làng nghề Trầm hương Trung Phước – Quảng Nam

Làng nghề Trầm hương Trung Phước – Quảng Nam

Tượng Phật Di Lặc Trầm Hương - Vật phẩm phong thủy
Tượng Phật Di Lặc Trầm Hương – Vật phẩm phong thủy được làng nghề tại Quảng Nam thực hiện

Qua khỏi đèo Le (ranh giới hai huyện Nông Sơn và Quế Sơn) sẽ bắt gặp cánh rừng trồng bạt ngàn. Ngoài cây bản địa, nhiều hộ dân còn trồng xen vào hàng trăm ngàn cây dó bầu – một loại cây nguyên liệu cho làng nghề Trầm hương Trung Phước hay còn gọi làng trầm cảnh Trung Phước (xã Quế Trung, huyện Nông Sơn)-Tỉnh Quảng Nam.

Khá lên nhờ trầm

Vừa đến làng nghề Trầm hương Trung Phước, đã nghe mùi hương trầm lan tỏa ngây ngất. Những cây dó trở nên quyến rũ khi được người thợ tài hoa chế tác thành những cây trầm cảnh. Ông Nguyễn Trường Bộ, chủ một cơ sở sản xuất trầm cảnh ở Trung Phước, tâm sự: “Chủ nhân của mỗi hộ sản xuất hôm nay trước đây đều có hoàn cảnh nghiệt ngã. Cuộc sống của họ lang bạt qua từng cánh rừng để tìm trầm nhưng chẳng có ai khá lên được, cuối cùng đồng tiền làm ra không đủ mua thuốc chữa bệnh, nên quay về…”.

Giã từ cảnh “ngậm ngải tìm trầm”, ông Bộ đưa cây dó hoang dã về ươm thử trong vườn nhà. sau thời gian ngắn, cây bén rễ đâm chồi, xanh tốt. Từ vài cây dó cách đây hơn 25 năm, bây giờ núi rừng huyện Nông Sơn, nhiều người làm theo ông Bộ, nơi nào cũng trồng giống cây cho trầm hương.

Tháng 5.1985, ông Bộ là người sáng chế từ cây dó bầu cổ thụ ra trầm cảnh đầu tiên của làng. Cây trầm cảnh đó bán với giá 20 triệu đồng, tạo nên một cơn sốc trong giới tìm trầm thời đó. Rồi lần lượt nhiều người đến ông học nghề chế tác trầm cảnh, về mở cơ sở sản xuất.

làng Trầm hương Trung Phước
Nghệ nhân làng nghề Trầm hương Trung Phước đang tạo dáng cho cây trầm cảnh. Ảnh: Báo Quảng Nam

Hiện nay tại làng nghề Trầm hương Trung Phước trên địa bàn xã Quế Trung có hơn 40 cơ sở sản xuất trầm cảnh, hàng mỹ nghệ bằng trầm, thu hút hơn 300 lao động, đời sống khá lên và làng cũng đổi thay. Từ những ngôi nhà cấp 4 đơn sơ, nay nhà lầu kiên cố mọc lên, như một phố thị của trung tâm huyện.

“Chúng tôi rất mừng với những cơ sở sản xuất trầm cảnh, nhờ vậy mà nhiều người thất nghiệp có việc làm, đời sống ổn định, giảm đi gánh nặng của xã hội và còn đóng góp ngân sách địa phương…” – ông Nguyễn Kim Dũng, nguyên Chủ tịch UBND xã Quế Trung tâm sự về Làng nghề Trầm hương Trung Phước.

tinh dầu trầm hương việt nam
Tinh dầu trầm hương Việt Nam – Một trong các sản phẩm từ Trầm hương

Các chủ cơ sở sản xuất trầm cảnh cho biết làng nghề Trầm hương Trung Phước phát triển trong thời gian gần đây, hiện có nhiều khách hàng từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc tìm về hợp đồng tiêu thụ. Sản phẩm của làng trầm Trung Phước khá đa dạng, từ những sản phẩm có giá hàng trăm triệu đồng cho đến những sản phẩm đơn giản, được thị trường ưa chuộng như chuỗi hạt, tượng nhỏ làm bằng trầm…

“Nếu một mẩu trầm khoản 20g giá trị 50 nghìn đồng mà qua tay một thợ điêu khắc thì có thể sẽ tăng lên gấp 10 lần” – ông Võ Anh Vũ, một chủ cơ sở ở làng trầm Trung Phước cho biết.

Bộ sản phâm Xông đốt Trầm hương Xứ Quảng
Bộ sản phâm Xông đốt Trầm hương Xứ Quảng: Nụ Trầm hương-Trầm hương miếng xông – Nhang trầm hương không tăm. Sản phẩm dùng thư giãn, yoga, thiền …

Mở rộng thị trường

Theo một tư liệu, người Nhật không đốt trầm như người Việt Nam. Cây trầm cảnh khi mua về được họ để trong một lồng kính có bộ điều chỉnh nhiệt. Khi có khách hoặc gia đình muốn thưởng thức chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ trong lồng kính đến 37,50C là cây trầm cảnh này sẽ tỏa mùi hương ngào ngạt. Người Nhật đãi khách bằng trà và hương trầm như vậy.

Trầm cảnh, mỹ nghệ bằng trầm, ngoài việc trang trí trong nhà, trang sức trên người cho đẹp, còn có tác dụng phòng chống những côn trùng độc, chữa được nhiều bệnh.

Theo đông y, trầm có có vị cay, tính ấm, hơi ngọt, có tác dụng vào 3 kinh: tỳ, vị và thận (tỳ kinh, vị kinh và thận kinh) của cơ thể. Trầm có tác dụng giáng khí, hạ đờm, bổ nguyên dương, bổ thận khí, trợ sức cho công năng vận hóa của tỳ thận.

Ngoài ra, còn có tác dụng trợ tim, mạnh tim, lợi tiêu hóa, trị tiêu chảy, chống nôn. Tác dụng rất hay trong trường hợp bị chướng khí nghịch làm khó thở, hen suyễn thở dốc và bệnh đang nguy phát, có những cơn nấc không dứt được. Một điểm lưu ý là người có chứng âm hư hỏa vượng (người đang sốt, khô gầy) thì tuyệt đối không được dùng trầm.

Làng nghề trầm cảnh Trung Phước Quảng Nam
Thương hiệu làng trầm mỹ nghệ Trung Phước đã có tên tuổi trên thương trường.

Ngoài tác dụng trên, trầm hương còn chế ra hàng mỹ phẩm săn sóc da, nước hoa, xà phòng… Thị trường tiêu thụ trầm mạnh nhất là Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Những năm trước đây, trong làng nghề Trầm hương Trung Phước có nhiều cơ sở sản xuất trầm cảnh tiêu thụ sản phẩm qua con đường trung gian, giá trị đạt thấp hơn so với trực tiếp. Bây giờ nhiều cơ sở sản xuất ra loại trầm cảnh cao cấp, thông qua nhiều kênh thông tin mà các chủ cơ sở này biết được các hội chợ quốc tế tại Trung Quốc, thế là sản phẩm được bán tận gốc hoặc ký kết hợp đồng không qua trung gian.

Vòng tay trầm hương 108 hạt giá rẻ
Vòng tay trầm hương 108 hạt giá rẻ – Sản phẩm từ Trầm phân khúc Tốc Vườn của Trầm hương Việt Nam

Theo ước tính, doanh thu hằng năm của làng nghề Trầm hương Trung Phước đạt khoảng 10 tỷ đồng – con số không nhỏ đối với một làng nghề tự phát. Để tạo bước phát triển bền vững cho làng nghề trầm cảnh Trung Phước, năm 2010 huyện Nông Sơn quy hoạch cụm công nghiệp – thương mại – dịch vụ với diện tích 30ha, trong đó ưu tiên phát triển nghề trầm cảnh, đồng thời tiến hành làm thủ tục đăng ký thương hiệu cho sản phẩm làng trầm cảnh.

Ông Huỳnh Tấn Triều – Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn cho biết: “Huyện sẽ quan tâm thích đáng với nghề trầm cảnh của Làng nghề Trầm hương Trung Phước, tạo thành thế mạnh phát triển kinh tế của địa phương và giúp nâng cao thu nhập cho người dân”.

VŨ CHÁNH LÂM – Nguồn baoquangnam.vn

Bài viết liên quan

Về chúng tôi:
Tại Trầm hương Xứ Quảng, chúng tôi cam kết cung cấp đến thị trường sản phẩm là từ trầm hương nguyên, không sử dụng gỗ trầm hương ghép và các loại khác tương tự. Chính sách bảo hành đánh bóng được cam kết vĩnh viễn trong suốt quá trình sử dụng khi Quý khách hàng mua hàng đối với các loại trang sức Trầm hương.

Mọi thông tin cần giải đáp, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

TRẦM HƯƠNG XỨ QUẢNG
Hotline:  0913.055.356  |  0913.177.155
Email: [email protected]

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN CÔNG NGHỆ SAPPHIRE
480/12 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 11, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
T: (028) 3636.9596 | E: [email protected] | W: https://www.sateco.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *