Phân biệt kỳ nam và trầm hương

dây chuyền trầm hương mặt Đức Phật
Dây chuyền trầm hương mặt Đức Phật từ bộ trang sức trầm hương – đem đến bình an-may mắn

Ở Việt Nam từ thời  xa xưa, Kỳ Nam đã luôn được xem là một loại sản vật đứng đầu trong bảng danh sách các loại gỗ quý hiếm của quốc gia. Hương thơm của Kỳ Nam có tác dụng giúp ngăn chặn tà khí tấn công vào cơ thể, đồng thời bảo vệ sức khỏe và phòng tránh bệnh tật cho gia chủ.

Chính vì những tác dụng kỳ diệu ấy mà không ít gia đình quyền quý giàu có khi xưa đã không ngần ngại chi trả một số tiền lớn để có được Kỳ Nam. Ngày nay giá trị của Kỳ Nam đã vượt ngưỡng hàng tỷ đồng do độ hiếm khi nguồn khai thác ngày càng ít đi tại Việt Nam.

Kỳ Nam là gì?

Theo nhận thức của dân gian từ hàng nghìn năm trước cũng như khoa học hiện đại đã chứng minh: Kỳ Nam chính là phần gỗ chứa một lượng lớn chất nhựa thơm được sinh ra từ cây Dó Bầu – một loại cây xuất hiện khá nhiều trong một số khu rừng già của quốc gia chúng ta như Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Quá trình hình thành của Kỳ Nam cùng với trầm hương là tương tự nhau và rất kỳ diệu. Đó chính là quá trình đề kháng, chống đỡ của cây Dó Bầu khi phải hứng chịu các tác động mạnh mẽ từ tự nhiên hoặc bị sinh vật làm bị thương.Chẳng hạn như thiên tai gây nứt, gãy cành, bị mục hay chặt đứt, kiến mối đục thân cây làm tổ… Khi đó thân cây sẽ tự động tiết ra một loại nhựa bao quanh khu vực bị tổn thương nhằm tránh lây lan và cô lập vị trí đó.

Phần nhựa tiết ra theo thời gian sẽ biến tính rồi chuyển hóa thành trầm hương. Vùng gỗ được gọi chung là trầm hương ấy sẽ bao gồm cả hai thành phần là Kỳ và trầm hương. Kỳ Nam là phần gỗ tích tụ một lượng lớn tinh dầu, màu đen sẫm, đồng thời được một lớp Trầm hơi vàng bao bọc bên ngoài.

Phân biệt Kỳ Nam và Trầm Hương

Kỳ Nam
Tác dụng của Kỳ Nam, cách phân biệt Kỳ Nam và Trầm hương

Tuy trầm hương và Kỳ Nam có quá trình hình thành gần giống nhau, nhưng Kỳ lại có giá thành cao hơn trầm gấp 10 – 20 lần. So với các loại trầm hương thì Kỳ Nam có những đặc điểm nổi trội, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và rất dễ nhầm lẫn giữa

Cách nhận biết Kỳ Nam khá đơn giản, ta sẽ dựa vào đặc điểm của nhựa mà phân biệt để tránh dẫn đến định giá sai. Người ta thường nhận biết Kỳ Nam và Trầm hương thông qua hương thơm, sự hóa nhựa nhiều hay ít, dạng kết tinh của dầu… Trầm hương Xứ Quảng thu thập một số hướng dẫn nhận biết như sau, mời bạn tham khảo:

Yếu tố phân biệt

Trầm hương

Kỳ Nam

1.Phần gỗ

Trầm hương thường có màu sọc nâu đen, nâu sậm

 

 

 

Gỗ Kỳ Nam mềm như sáp ong, màu thường đen và đậm. Quan sát bằng mắt thường bề ngoài của miếng gỗ sẽ thấy những thớ gỗ được xếp nằm chồng lên nhau, dưới ánh sáng mạnh có thể trông thấy các thớ gỗ có màu đỏ ánh kim, và lượng dầu rất nhiều nên sẽ trông khá ẩm ướt

2.Mùi hương

Mùi hương của Trầm hương nhẹ nhàng, thanh thoát. Mùi hương của Kỳ Nam lại ngào ngạt, dù được bọc gói kỹ lưỡng thì vẫn rất dễ dàng nhận ra. Kỳ Nam có mùi hương vô cùng đặc trưng, đó là hương thơm the mát như kẹo bạc hà, ngào ngạt, khi đặt gần mắt sẽ làm cho mắt có cảm giác hơi cay

3.Nếm vị

Khi nếm. trầm hương sẽ có vị đắng Khi nếm Kỳ Nam: đầu tiên sẽ cảm thấy đắng, kế tiếp là thấy vị ngọt rồi đến chua và cay. Đặc biệt lưỡi khi nếm kỳ sẽ có cảm giác hơi tê và the. Chất dầu của Kỳ Nam khá dẻo, cắn vào một thớ thịt có thể gây dính răng

4.Thả vào nước

Do nhẹ lượng tinh dầu nên trầm sẽ nổi lên trên mặt nước hoặc chìm lưng chừng Chứa nhiều dầu nên sẽ chìm dưới nước.

5.Đốt với lửa

Đốt với lửa: trầm hương sẽ cho ra một hương thơm dịu, làn khói xoáy, nhanh chóng biến mất trong không trung. Kỳ Nam nếu đốt cháy sẽ tỏa ra làn khói đặc trưng, có màu xanh và bay cao thẳng tắp, hoàn toàn không đứt đoạn, không xoáy.

6.Cách khai thác thông thường

Nếu Trầm sẽ được khai thác ở phần thân

 

Thì Kỳ Nam được khai thác ở phần rễ
Thông tin chung Không phải bất kỳ loại cây nào cũng may mắn xuất hiện Kỳ Nam. Thông thường trên một cây Dó Bầu thì rất hiếm có Kỳ. Nếu như có thì phần Kỳ cũng sẽ ít hơn phần trầm, chính vì vậy mà Kỳ Nam luôn có giá trị cao hơn.

Cây Dó Bầu có Kỳ Nam thì chưa chắc có trầm hương, và ngược lại cây Dó có trầm hương không có nghĩa là sẽ có Kỳ Nam. Theo như kinh nghiệm của những trầm phu thì các cây Dó Bầu có chiều cao từ 30 – 40m, ở gốc cây có ổ mối hoặc thân mọc nhiều bướu như tổ kiến, hay nấm mọc cộng sinh trên biểu bì thì chắc chắn đó là Kỳ Nam.

 

Các loại Kỳ Nam

Kỳ Nam bao gồm 4 loại chính, đó là:

  • Hắc Kỳ có màu đen và cứng
  • Thanh Kỳ có màu hơi xanh, ít dầu thì cứng, nhiều dầu thì mềm
  • Bạch Kỳ có màu trắng, rất nhiều dầu và chất mềm
  • Huỳnh Kỳ có màu vàng nhựa sáp ong, nặng và cứng

Công dụng của Kỳ Nam

  • Kỳ Nam với hương thơm ngọt ngào, dịu nhẹ sẽ giúp cho tinh thần của người sử dụng luôn được sảng khoái, minh mẫn, tất cả mọi mệt mỏi, căng thẳng từ công việc được sẽ được xua tan một cách nhanh chóng.
  • Kỳ Nam là loại thảo mộc quý có tính ấm, vị hơi ngọt và cay nên sẽ mang đến công dụng trị tiêu chảy, đau bụng, ho, tan đờm, đi tiểu không cầm được…
  • Mùi hương của Kỳ Nam có thể xua đuổi những loại côn trùng gây bệnh cho con người như muỗi, ruồi…
  • Ngoài ra tinh dầu tỏa ra từ Kỳ Nam còn giúp thanh lọc khói bụi, làm sạch không khí cũng như ẩm mốc trong không gian.

Kỹ thuật ngày nay hiện đại nên người ta có thể chiết xuất tinh dầu từ Kỳ Nam để pha chế các loại dầu thoa lên cơ thể và cả nước hoa, chúng có tác dụng làm thơm và giữ ấm, giúp cơ thể phòng tránh được nhiều bệnh tật thường gặp như cảm mạo, ốm vặt…

Kết luận

Kỳ Nam và Trầm hương đều mang đến những công dụng tuyệt vời trong phong thủy, tâm linh cũng như sức khỏe con người. Dù thời gian có trôi qua bao lâu, những giá trị về mặt vật chất và tâm linh cuả Kỳ Nam và Trầm Hương vẫn không thay đổi.

Mọi thông tin cần giải đáp, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

TRẦM HƯƠNG XỨ QUẢNG
Hotline:  0913.055.356  |  0965.757.177
Email: [email protected]

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN CÔNG NGHỆ SAPPHIRE
480/12 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 11, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
T: (028) 3636.9596 | E: [email protected] | W: https://www.sateco.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *