Làng nghề làm hương Báo Ân -Hà Tĩnh

Văn hóa Việt trong Làng nghề làm hương Báo Ân ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) – Dâng nén hương thơm lên bàn thờ tổ tiên mỗi dịp tết đến xuân về là nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Đó cũng là điều kiện để nghề làm hương ở Làng nghề làm hương Báo Ân (xã Thạch Mỹ, Lộc Hà, Hà Tĩnh) được duy trì và phát triển trong thời gian qua.
làng nghề làm hương Báo Ân, Hà Tĩnh
Làng nghề làm hương Báo Ân, Hà Tĩnh

Vệt nắng hiếm hoi của những ngày cuối đông đã tạo cơ hội cho những người làm nghề thôn Báo Ân hong nốt mẻ hương cuối cùng để chuẩn bị cho kịp những đơn hàng tết. Cách đây hơn 30 năm, nghề làm hương đã bén duyên với vùng quê Thạch Mỹ bởi một người dân có nhiều năm sinh sống, theo làm nghề hương ở miền Bắc.

Mặc dù được coi là nghề phụ nhưng suốt một thời gian dài, thu nhập từ nghề hương lại trở thành nguồn thu chính của người dân. Hơn nữa, trong quá trình sản xuất, người dân cũng đã biết sáng tạo về mẫu mã, chất lượng, tạo nên thương hiệu riêng của hương Thạch Mỹ.

làng nghề làm hương Báo Ân, Hà Tĩnh
Sản phẩm hương cuả Làng nghề làm hương Báo Ân, Hà Tĩnh

Bà Lê Thị Dung, một người làm hương lâu năm ở Làng nghề làm hương Báo Ân cho biết:

“Bố chồng tôi là một trong 3 người đầu tiên trong thôn gắn bó với nghề làm hương. Tôi được ông truyền nghề từ khi 15 tuổi. Bố tôi thường bảo, dâng hương là nét đẹp trong tín ngưỡng, văn hóa của người Việt. Thế nên, để làm được những nén hương thơm không chỉ đòi hỏi sự tỉ mẩn, khéo léo mà cần cả cái tâm của người thợ. Phải là người có tâm mới gắn bó lâu dài với nghề.Chính lời chỉ bảo ấy đã giúp tôi gắn bó, duy trì và phát triển nghề truyền thống trong suốt hơn 30 năm qua”.

Cũng chính cái tâm với nghề đã giúp bà Dung đứng vững trong cơ chế thị trường để giữ nghề và phát triển quy mô sản xuất từ Làng nghề làm hương Báo Ân. Lấy chất lượng làm đầu và không ngừng tìm hiểu, mở rộng thị trường tiêu thụ, đến nay, mỗi ngày, gia đình bà Dung sản xuất khoảng 10 vạn cây hương với nguồn thu mỗi tháng từ 30 – 40 triệu đồng, riêng tháng tết lên tới 60 – 70 triệu đồng.

làng nghề làm hương Báo Ân, Hà Tĩnh
làng nghề làm hương Báo Ân, Hà Tĩnh

Nghề làm hương không bị gò bó về thời gian, kỹ thuật cũng không quá khó nên độ tuổi nào cũng có thể học được. Và, điều mà người dân thôn Báo Ân luôn tự hào, đó là truyền thống văn hóa chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau của dân làng tại Làng nghề làm hương Báo Ân.

Trong sản xuất và tiêu thụ hương, nhà nào cũng sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ với hàng xóm, láng giềng về nguồn nguyên liệu, kinh nghiệm và thậm chí cả đầu ra sản phẩm. Mối quan hệ cố kết cộng đồng, làng xóm như càng gần gũi hơn trong những trăn trở chung về việc duy trì, phát triển nghề truyền thống, tạo nên Làng nghề làm hương Báo Ân lâu đời và bền vững.

làng nghề làm hương Báo Ân, Hà Tĩnh
Hàng được đóng gói để ra thị trường tại làng nghề làm hương Báo Ân, Hà Tĩnh

Chị Phan Thị Thắm ở Làng nghề làm hương Báo Ân cho biết: “Tôi về làm dâu ở làng 8 năm thì cũng chừng ấy thời gian gắn bó với nghề. Những búp hương nhỏ ấy với chúng tôi, trên hết là sự thành kính, nên người thợ phải có cái tâm. Trong các bước làm hương đều phải cẩn thận, đều phải kính cẩn. Trong việc bán hàng cũng chú trọng sự hòa hiếu”.

nhang trầm hương không tăm
Xem thêm các sản phẩm nhang trầm hương thông dụng khác

Mỗi nén hương được thắp lên để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên hay gửi gắm những ước nguyện của mọi người đến với cõi tâm linh đã trở thành nét văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam. Nghề làm hương ở thôn Báo Ân (Thạch Mỹ) có từ hàng chục năm trước với các sản phẩm truyền thống là hương đen và hương thẻ.

Hiện nay, toàn làng nghề làm hương Báo Ân có khoảng 40 hộ theo làm nghề. Vì thế, người dân thôn Báo Ân gìn giữ, duy trì và phát triển nghề làm hương không chỉ để cải thiện kinh tế mà còn góp phần giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa của truyền thống ấy.

Nguồn từ baohatinh.vn

Bài viết liên quan

Về chúng tôi:
Tại Trầm hương Xứ Quảng, chúng tôi cam kết cung cấp đến thị trường sản phẩm là từ trầm hương nguyên, không sử dụng gỗ trầm hương ghép và các loại khác tương tự. Chính sách bảo hành đánh bóng được cam kết vĩnh viễn trong suốt quá trình sử dụng khi Quý khách hàng mua hàng đối với các loại trang sức Trầm hương.

Mọi thông tin cần giải đáp, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

TRẦM HƯƠNG XỨ QUẢNG
Hotline:  0913.055.356  |  0913.177.155
Email: [email protected]

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN CÔNG NGHỆ SAPPHIRE
480/12 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 11, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
T: (028) 3636.9596 | E: [email protected] | W: https://www.sateco.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *