Cách làm nhang Trầm – 8 bước cơ bản cần có

Nghề làm Nhang trầm hương tính đến nay đã qua hàng ngàn năm gìn giữ theo thăng trầm của lịch sử. Ngày nay, trải dọc theo mọi miền đất nước, các làng nghề làm hương được hồi sinh và phát triển. Nghề làm Nhang trầm thể hiện được nét đẹp trong văn hóa làng nghề dân tộc Việt Nam nói chung và với làng nghề làm hương nói riêng. Mỗi làng nghề làm hương có thể xem như một nơi góp phần gìn giữ HỒN VIỆT – VĂN HÓA VIỆT.

Quy trình hướng dẫn cách làm nhang trầm

Cùng với sự phát triển của kỹ thuật, quy trình sản xuất nhang trầm ngày càng được hiện đại hóa nhờ sự hỗ trợ thiết bị, máy móc. Tuy nhiên cách làm nhang trầm thông thường bao gồm 8 bước cơ bản. Trong phạm vi bài viết, Trầm hương Xứ Quảng xin lưu ý bài Hướng dẫn cách làm nhang trầm KHÔNG mô tả các phần khác được sử dụng trong quy trình sản xuất Nhang trầm gồm:

 • Cách thực hiện và chuẩn bị sao cho có một tăm tre chuẩn mộc, không làm ảnh hưởng tới vị thanh khiết của hương trầm khi xông đốt (nếu làm nhang trầm có tăm).
 • Cách thực hiện và sản xuất keo thực vật bời lời: một thành phần quan trọng khi tạo ra nhang trầm các loại (Nhang trầm có tăm, Nhang trầm không tăm, Nhang vòng, Nhang Nụ) trong cách làm nhang trầm của tuỳ nơi.

Top 9 sản phẩm NHANG TRẦM HƯƠNG được ưu chuộng nhất 2023

-10%
Giá gốc là: 100.000₫.Giá hiện tại là: 90.000₫.
-3%
Giá gốc là: 360.000₫.Giá hiện tại là: 350.000₫.
-12%
Giá gốc là: 250.000₫.Giá hiện tại là: 220.000₫.
-11%
Giá gốc là: 280.000₫.Giá hiện tại là: 250.000₫.
-13%
Giá gốc là: 800.000₫.Giá hiện tại là: 700.000₫.
-20%
Giá gốc là: 100.000₫.Giá hiện tại là: 80.000₫.
-8%
Giá gốc là: 200.000₫.Giá hiện tại là: 185.000₫.
-7%
Giá gốc là: 135.000₫.Giá hiện tại là: 125.000₫.
-8%
Giá gốc là: 600.000₫.Giá hiện tại là: 550.000₫.

Các sản phẩm Nhang trầm được sản xuất từ 100% nguyên liệu Trầm Hương.

Sản phẩm chất lượng phù hợp với mọi không gian nhà ở, văn phòng làm việc.

Đặc biệt không gian thờ cúng nhỏ, chung cư, gia đình có em bé và người già hoặc người thân bị bệnh về viêm mũi dị ứng bởi chúng tôi NÓI KHÔNG với Hóa chất trong sản xuất tạ̣o Nhang.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm nhang

 • Phân loại nguyên liệu: Nhang được tạo chính từ nguyên liệu trầm hương, Vì vậy, chất lượng nén hương hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn trầm hương tốt hay xấu. Là Trầm non (gỗ dó bầu ít tuổi) hay các loại Trầm đã có lượng tinh dầu đen nhất định tuỳ theo loại sản xuất. Tùy theo lượng tinh dầu trong Gỗ Dó Bầu và Loại Trầm từng vùng miền/từng nước khai thác sẽ quyết định đến mùi hương cuả nhang trầm khác nhau. Mỗi làng nghề có thể có cách làm nhang trầm khác nhau nhưng đã là Nhang trầm đúng chất lượng th̀i nguyên liệu Trầm Hương phải là thành phần chính tạo nên Nhang trầm tại bước chọn nguyên liệu
 • Loại bỏ tạp chất: Vì là nguyên liệu thô nên đôi khi có các tạp chất trộn lẫn do quá trình khai thác/phơi khô …, do vậy cần loại bỏ các tạp chất trộn lẫn trong nguyên liệu (nếu có)

Tùy theo từng làng nghề/từng cơ sở sản xuất nguyên liệu làm nhang có thể khác nhau. Tuy nhiên nhang trầm vẫn là loại nhang được lựa chọn sử dụng nhiều nhất trong văn hóa Việt và vì vậy cách làm nhang trầm cũng đòi hỏi nhiều tỉ mỉ, công phu.

nhang trầm hương
Nhang trầm hương Xứ quảng – sản phẩm 100% bột trầm hương, sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu

Bước 2: Tạo bột Trầm Hương từ nguyên liệu Gỗ Dó Bầu

 • Xay mịn nguyên liệu đã loại bỏ sạch tạp chất thành Bột.
 • Sàng lọc lại nguyên liệu đã xay để đảm bảo bột nhang mịn. Công đoạn này rất quan trọng bởi độ bột càng mịn sẽ ra nhang càng đẹp

Bước 3: Trộn bột nhang mịn cùng keo thực vật

 • Trộn Bột Nhang cùng Keo thực vật và Nước. Nước là chất xúc tác để kết dính bột trầm hương và keo thực vật theo một tỉ lệ nhất định.
 • Loại keo thực vật được dùng hầu hết hiện nay trong sản xuất nhang là Keo Bời Lời.
 • Do thành phẩm sau cùng của Nhang là khi đốt tạo ra mùi hương từ nguyên liệu chính tùy theo làng nghề. Vì vậy điều tiên quyết là thành phần tham gia tạo ra nhang không được ảnh hưởng đến mùi hương. Với đặc điểm giúp kết dính nhưng hoàn toàn có mùi, vỏ và lá cây bời lời sau khi xay thành bột mịn được sử dụng làm keo kết dính an toàn trong sản xuất nhang.
 • Màu của nhang trầm sạch thường có màu nâu đậm hoặc nâu nhạt, đó cũng là màu tự nhiên của bột trầm hương trong cách làm nhang trầm chất lượng. Nhang nếu có các màu khác, là màu nhân tạo, hoặc bột gỗ nguyên liệu không phải từ cây dó bầu.
quy trình làm nhang trầm hương
Ngoài màu tự nhiên, có thể nhuộm nhiều màu sắc khác nhau cho nhang

Bước 4: Tạo hình sản phẩm tùy loại nhang trầm

Hiện tại trên thị trường, có các sản phẩm từ Nhang như:

 • Nhang Trầm có tăm
 • Nhang trầm không tăm
 • Nhang vòng
 • Nhang Nụ

Tùy theo từng loại sản phẩm sản xuất, Bột sau khi hoàn thành bước 3 sẽ được tạo hình tùy theo các loại trên. Theo tiến bộ của kỹ thuật, việc làm nhang đã có máy móc hỗ trợ nên tạo ra năng suất cao và ít tốn thời gian hơn làm tay, cách làm nhang trầm cũng vì thế đợt tinh gọn.

Nếu bạn chọn cách làm nhang trầm là làm tay: công đoạn này thường gọi lại se nhang

 • Với Nhang cây có tăm:
  • Lấy tay mà se bột thành một cục nhỏ, tròn như đuôi chuột.
  • Lấy một que nhang mà đặt cái đuôi chuột bằng bột ấy rồi lăn cho bột bọc kín lấy chân nhang. Muốn se cho đều và nhang được tròn thì lấy một miếng cây dẹp, ngang 10 pần, dọc 20 phân, dày 1 phân, phía lưng có núm cầm, cầm cái núm ấy mà lăn lên mình cây nhang, lăn đi lăn lại vài lần cho tròn và nhẵn.
  • Khi nhang đã nhẵn rồi thì vùi vào đống bột áo khô se lại lần nữa để cho bột ăn vào cây nhang, như vậy cây nhang mới đẹp, mùi thơm ngát. Cách làm nhang trầm đặc biệt lưu ý việc này.
 • Với Nhang vòng: Có nhiều cách làm tay khác nhau nhưng đây là hai cách đơn giản và phổ biến khi tạo Nhang vòng
  • Cách 1: Lấy bột nhang thoa vào cái khuôn bằng cây (gỗ) có đục máng nhỏ theo đường xoáy trôn ốc
  • Cách 2: Se bột thành sợi dây dài rồi cuốn vào một miếng gỗ hình nón, cuốn theo hình xoáy trôn ốc. Cuốn xong thì đẩy nhang vòng ra ngoài cho ép thành hình nhang
hương đen làng chóa, bắc ninh
Se hương là một trong những công đoạn để cho ra những cây hương thành phẩm trong cách làm nhang trầm truyền thống se nhang bằng tay. Nguồn ảnh bacninh.gov.vn

Nếu chọn cách làm nhang trầm với việc se nhang bằng máy: Cho bột đã trộn vào máy và tạo ra những nén hương trầm tùy theo từng chủng loại nêu trên tương ứng. Công việc này đòi hỏi người thợ phải có kỹ năng sử dụng máy móc và khéo léo xoay hay điều chỉnh sao cho phù hợp, tạo ra những nén hương trầm theo các dạng khác nhau như là dạng có tăm, không tăm, dạng vòng, dạng trầm nụ,… để tạo ra những sản phẩm đẹp và chất lượng.

 Bước 5: Phơi khô trong điều kiện tự nhiên 

 • Cho dù hiện nay đã có máy móc hỗ trợ, nhưng cách làm nhang trầm vẫn không tthay đổi ở công đoạn này. Các nén hương sau khi được tạo ra sẽ cần phải phơi khô dưới điều kiện thời tiết tự nhiên có nắng và gió vừa đủ.
 • Người làm nhang ngoài sự khéo léo chú ý tới thời tiết khi sản xuất nhang. cần biết việc phơi nhang theo điều kiện thời tiết nào là hợp lý … bởi việc phơi khô trong điều kiện tự nhiên sẽ quyết định nhang có được hình dáng đẹp mắt không, có bị cong hay vênh lên sau khi khô không … là cách làm nhang trầm cần phải lưu ý

Bước 6: Kiểm tra sản phẩm lần 1 & tạo quy cách cho Nhang không tăm

 • Với nhang không tăm: Tùy theo kích thước nhang thành phẩm cần có, tiến hành do và cắt theo chiều dài thành phẩm cần có.
 • Với nhang có tăm: Kiểm tra lại các nén có thể vênh chiều dài so với quy cách cần có nhất là khi se nhang làm tay, cắt tỉa để đảm bảo chiều dài đồng nhất để đóng gói sản phẩm hoàn chỉnh sau này.
 • Ngoài ra, quá trình cắt tỉa hoặc cắt thành phẩm tùy theo loại nhang trên, cần kiểm tra lại kỹ lưỡng các sản phẩm xem đã đạt yêu cầu hay chưa, loại bỏ những sản phẩm lỗi như: cong, bột nhang bám không đều … Đây là bước cần thực hiện dù cách làm nhang trầm khác nhau để đảm bảo thành phẩm chất lượng đến khách hàng.

Bước 7: Hút ẩm Nhang trầm (Công đoạn này cũng có thể coi như là Ủ Nhang)

 • Cách làm nhang trầm trong giai đoạn này giúp cho sau khi đến tay người sử dụng nhang sẽ không bị ẩm, mốc (mặc dù đã được phơi khô tại bước 5) để đảm bảo đúng theo yêu cầu chất lượng nhang, nhang sẽ được chuyển vào Phòng Hút Ẩm. Đây cũng là bước bắt buộc trong cách làm nhang trầm tạo nên chất lượng.
 • Ngoài ra, giai đoạn này cũng có thể coi là giai đoạn Ủ Nhang, giúp gia tăng mùi hương của nhang. Một điều đặc biệt bạn cần biết rằng nếu cách làm nhang trầm đạt chất lượng là nhang càng để lâu sẽ càng lên mùi hương. Tùy theo từng làng nghề, từng nơi sẽ có thời gian hút ẩm khác nhau cho nhang
 • Quá trình này cũng là cách kiểm chứng sản phẩm có bị giảm chất lượng, ẩm, mốc … trước khi đến tay khách hàng.

Bước 8: Kiểm tra chất lượng lần 2 và Đóng gói sản phẩm

 • Một điều đặc biệt cần lưu ý trong cách làm nhang trầm theo quy trình tại bước này: Nhang được sử dụng đặc biệt trong nghi thức thờ cúng thì không bao giờ được cong, vênh, chân tăm tre yếu … Vì vậy, người làm nhang cũng đặc biệt đảm bảo sản phẩm nhang khi đem đến tay người tiêu dùng cần đảm bảo các điều kiện này bên cạnh mùi hương trong cách làm nhang trầm của mình. Nhang trước khi đóng gói cần được kiểm tra lần 2 các yếu tố như: độ thẳng/cong/vênh, chân tăm (đối với Nhang có tăm), thịt nhang bám trên tăm …
 • Các sản phẩm đạt yêu cầu sẽ chuyển qua khâu đóng gói (bó hoặc cho vào bao bì tùy theo giá thành của nhang và nơi sản xuất). Việc đóng gói sản phẩm vào bao bì cũng đòi hỏi người làm nhang đóng gói cẩn thận, kỹ lưỡng, không bị hở, bị rách … vì như vậy sẽ làm cho hương bị ẩm, mốc, không cháy được.

Nghề sản xuất nhang trầm – nét đẹp truyền thống cần gìn giữ

làng nghề làm hương Quán Hương
Làng nghề làm hương Quán Hương – Ảnh từ nguồn vnexpress.net

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều làng nghề với nhiều cách làm nhang trầm hương nổi tiếng, tạo nên được những nét đặc trưng, thương hiệu riêng biệt với những nén hương đủ màu sắc hấp dẫn, mùi thơm nhẹ nhàng, nồng ấm,… khác nhau. Sản phẩm đa dạng đáp ứng thị trường tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng của người tiêu dùng như:

 • Dùng trong nghi thức thờ cúng hằng ngày hoặc trong các dịp Lễ, Tết …
 • Dùng dùng để tạo mùi hương trong trà đạo, hương đạo, thưởng hương khi xông đốt giảm stress/thiền/yoga
 • Dùng trong xông đốt thu hút lài lộc tại các cơ sở kinh doanh …
 • Dùng để khử mùi trong phòng lưu trú khi đi công tác, phòng tại gia đình đặc biệt những nơi có mùa đông khí hậu ẩm ướt kéo dài, khử mùi xe hơi …

Nhịp sống dù sôi động – hiện đại, nghề sản xuất nhang trầm vẫn song hành như hàng ngàn năm qua và cả tương lai bởi giá trị tâm linh mang lại, qua mỗi giai đoạn máy móc có thể tham thế một phần nhưng cách làm nhang trầm với 8 bước cơ bản trên gần như không thay đổi. Nghề làm nhang trầm đã không những góp phần gìn giữ nét đẹp truyền thống của dân tộc và còn góp phần thay đổi từng làng quê khi tạo ra công ăn việc làm ổn định và là điểm đến cho khách du lịch khi ghé thăm vùng miền.

Về Trầm Hương Xứ Quảng

Tại Trầm hương Xứ Quảng, chúng tôi cam kết cung cấp đến thị trường sản phẩm trang sức Trầm hương là từ trầm hương nguyên khối, không sử dụng gỗ trầm hương ghép và các loại khác tương tự, các sản phẩm Nhang 100% Bột trầm hương, cam kết hoàn lại 100% giá trị sản phẩm từ Trầm nhưng không phải là Trầm hương.

Mọi thông tin cần giải đáp, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

TRẦM HƯƠNG XỨ QUẢNG
Hotline:  0913.055.356  |  0913.177.155
Email: [email protected]

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN CÔNG NGHỆ SAPPHIRE
480/12 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 11, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
T: (028) 3636.9596 | E: [email protected] | W: https://www.sateco.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *