Làng Hương Phia Thắp huyện Quảng Yên-Cao Bằng

Về lịch sử của Làng Hương Phia Thắp

Làng Phia Thắp với khoảng 50hộ là dân tộc người Nùng cho đến nay trải qua bao nhiêu năm vẫn duy trì được nghề làm hương. Hương Phia Thấp dưới bàn tay người dân tộc Nùng với các làm thủ công, tạo nên nhứng nén hương sạch, ngày càng được biết đến gần xa, đặc biệt khi du lịch phát triển, Hương Phia Thắp cùng vì vậy mà ngày càng được bay xa. Làng nghề làm hương truyền thống Phia Thắp thuộc xã Quốc Dân, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng của người Nùng góp phần bảo tồn những nét văn hóa tâm linh đẹp đẽ của dân tộc.

Làng Hương Phia Thắp huyện Quảng Yên-Cao Bằng
Làng Hương Phia Thắp của người Nùng tại huyện Quảng Yên-Cao Bằng

Các nguyên liệu làm hương tại Làng Hương Phia Thắp

Dù trải qua bao đời, các nguyên liệu hoàn toàn được làng nghề làm từ thực vật tự nhiên:

+ Tăm làm Thân Nhang:

Làng Hương Phia Thắp huyện Quảng Yên-Cao Bằng
Chẻ tăm làm Nhang tại Làng Hương Phia Thắp của người Nùng tại huyện Quảng Yên-Cao Bằng

Nguyên liệu thường dùng là từ tre mạy mười có dóng dài hoặc cây mai nhưng thông thường ngưởi Nùng sẽ dùng cây mai vì vừa thẳng, vừa dẻo lại dễ bắt lửa. Mai được cắt khúc khoảng 40cm, chẻ thành các que nhỏ, vót trơn, sau đó dùng bàn chuốt để trở nên vuốt cây cho tròn và mịn.

+ Keo dính:

Thông thường Nhang được làm từ Cây Bời lời thi người Nùng tại Làng nghề làm hương Phia Thắp dùng lá cây bầu hắt để làm keo. Lá cây được thu hoạch,  phơi khô, nghiền thành bột làm chất kết dính.

Làng Hương Phia Thắp huyện Quảng Yên-Cao Bằng
Lá cây bầu hắt được thu hoạch,  phơi khô, nghiền thành bột làm chất kết dính để làm keo của Làng Hương Phia Thắp

+Bột Nhang làm thân hương:

Hương Phia Thắp hoàn toàn không dùng hóa chất và có hai thành phần bột:
– Bột bên trong tạo phần “thịt” nhang ở đây thơm tự nhiên, dễ cháy, bảo quản được lâu dài, làm sao để khi đốt có mùi thơm, tàn đẹp. Nguyên liệu làm bột hương là từ vỏ cây nghiến đỏ, mùn cưa, cây mạy khảo…
– Bột tạo hương: Bột Trầm hoặc các loại Nguyên liệu tạo hương từ thực vật khác, làm phần bột phủ bên ngoài cùng của Nhang. Bột màu nhang: được làm gỗ thông mục nghiền nát để tạo màu,

3 công đoạn làm nhang tại Làng nghề làm hương Phia Thắp

Tạo Nhang (Cách làm Nhang thông thường thì tương ứng công đoạn Se Nhang)

Người Nùng tại Làng nghề làm hương Phia Thắp làm nhang hoản toàn theo phương pháp thủ công, không có bàn se nhang hay máy móc. Đây là công đoạn chính và cần rất nhiều thời gian thì người làm Nhang mới đạt đến sự thành thạo: Nhang vừa tròn, vừa đủ phần thân được lăn đều và đặc biệt: các nhang bằng nhau trong một bó nhang thay vì cây to, cây nhỏ. Cách làm phần thân nhang:
– Nhúng Que hương đã vót mịn vào nước. Sau đó lăn qua lớp bột lá bầu hắt để có độ dính. Sau đó lăn qua mùn cưa. Lớp mùn cưa lúc này sẽ được kết dính vào thân hương. Tiếp tục Que hương được nhúng nước lần 2, lăn mùn cưa lặp lại 4 lần. Lần cuối cùng là lăn chất tạo màu đồng thời cũng tạo mùi thơm như bột trầm hoặc các loại bột từ thực vật tự nhiên khác tạo mùi hương.
– Trong quá trình làm, nếu cho quá nhiều chất kết dính thì cũng không thành hương được. Nếu lăn thân hương qua lớp mùn cưa quá 4 lần thì que hương lại to quá, không đẹp. Nếu tay lắc không đều thì bột sẽ không bám đều vào thân hương.

Lá cây bầu hắt được thu hoạch,  phơi khô, nghiền thành bột làm chất kết dính để làm keo của Làng Hương Phia Thắp
Tạo Nhang tại Làng Hương Phia Thắp

Phơi Nhang

Tương tự các làng nghề làm hương truyền thống, Nhang hoàn toàn được phơi theo điều kiện tự nhiên. Phụ thuộc vào thời tiết mà thời gian phơi nhang sẽ khác nhau:
– Nếu trời nắng to thì phơi một ngày là khô
– Nếu âm u thì sẽ cần 3-4 ngày.

– Khi đã khô rồi sẽ nhúng chân hương vào phẩm màu để có màu đỏ đẹp. Phẩm màu này cũng được làm từ bột gỗ tự nhiên.

Làng Hương Phia Thắp huyện Quảng Yên-Cao Bằng
Làng Hương Phia Thắp của người Nùng tại huyện Quảng Yên-Cao Bằng

Đóng gói thành phẩm

Nhang thường được đóng thành các bó nhỏ và được tiêu thụ tại tất cả các chợ phiên Tết của tỉnh. Khác với quy trình làm Nhang, Nhang sau khi phơi khô sẽ tới công đoạn Ủ Nhang, tùy theo làng nghề và theo từng nơi sản xuất mà thời gian ủ nhang khác nhau. Nhưng nhang tại Làng Phia Thắp được đem bán ngay khi phơi xong.

Ngày nay với sư phát triển cuả du lịch, Làng hương Phia Thắp cũng là một điểm dừng chân thú vị cho du khách trải nghiệm. Hương Phia Thắp cũng được các du khách ưa thích chọn mua và từ đây hương Phia Thắp ngày càng đươc bay xa, giúp bà con Người Nùng phát triển kinh tế và là điểm  nhấn khi tới mảnh đất Cao Bằng.

Nguồn Tổng hợp từ Internet

Bài viết liên quan

Về chúng tôi:
Tại Trầm hương Xứ Quảng, chúng tôi cam kết cung cấp đến thị trường sản phẩm là từ trầm hương nguyên, không sử dụng gỗ trầm hương ghép và các loại khác tương tự. Chính sách bảo hành đánh bóng được cam kết vĩnh viễn trong suốt quá trình sử dụng khi Quý khách hàng mua hàng đối với các loại trang sức Trầm hương.

Mọi thông tin cần giải đáp, tư vấn xin vui lòng liên hệ:

TRẦM HƯƠNG XỨ QUẢNG
Hotline:  0913.055.356  |  0913.177.155
Email: [email protected]

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN CÔNG NGHỆ SAPPHIRE
480/12 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 11, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
T: (028) 3636.9596 | E: [email protected] | W: https://www.sateco.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *